Thị trường bất động sản cần thời gian điều chỉnh lại giá sau cơn sốt đất

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:25/05/2021

Thị trường bất động sản cần thời gian điều chỉnh lại giá sau cơn sốt đất

Theo chuyên gia của Savills Việt Nam, những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Sau Tết Nguyên đán đến nay, giá đất tại nhiều địa phương đã gia tăng nhanh chóng. Tại Hà Nội, sau khi thông tin chuẩn bị phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được công bố, giá đất nền vùng ven sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội đã tăng dựng đứng.

Trước tình trạng trên, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một loạt các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bắc Giang, Cần Thơ… đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn, xử lý nghiêm những đối tượng tung tin đồn, đẩy giá bất động sản. Sau những cảnh báo được đưa ra, việc sốt đất nền tại nhiều địa phương đã giảm.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021 của Bộ Xây dựng, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, nhiều loại hình bất động sản đang gặp khó khăn với những bất ổn trên thị trường. Dù vậy, bất động sản gắn với đất vẫn thu hút đáng kể sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ở một số khu vực, giá bất động sản gắn với đất cũng nằm ở mức hợp lý khi so sánh với các sản phẩm bất động sản khác như căn hộ để bán, sản phẩm condotel đang chờ thủ tục pháp lý, hoặc những sản phẩm có giá trị lớn như biệt thự nghỉ dưỡng.

Tại một số khu vực, thị trường chưa được đánh giá cao, giá bất động sản đã tăng đến ngưỡng hợp lý. Tuy nhiên cũng xảy ra hiện tượng giá bất động sản tăng vượt quá giá trị thực tế và trở thành giá trị ảo. Việc xuất hiện giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn.

Nguồn : Cafef.vn


.
.
.
.